Bánh cuốn bột lọc món ngon nức tiếng Tuyên Quang

Bánh cuốn bột lọc món ngon nức tiếng Tuyên Quang là món ăn độc đáo quyến luyến biết bao du khách gần xa.

Nếu như Hà Nội có bánh cuốn Thanh Trì, Cao Bằng có bánh cuốn thịt vịt, Tp, Hồ Chí Minh có bánh cuốn “Hạt gạo làng ta”… thì Tuyên Quang lại có món bánh cuốn bột lọc – chả viên rất đặc biệt.

»  Xem thêm: Bí quyết làm bánh cuốn bằng chảo bạn nên biết

Bánh cuốn bột lọc món ngon nức tiếng Tuyên Quang
Bánh cuốn bột lọc món ngon nức tiếng Tuyên Quang

Bánh cuốn bột lọc Tuyên Quang:

Để tạo nên món ăn có hương vị hấp dẫn như vậy thì công đoạn cũng lắm công phu.

Nguyên liệu làm bánh:

Vỏ bánh được làm từ 3 loại gạo ngâm ủ qua đêm, sau đó xay ra và tráng ngay cho khách thì mới giữ được độ mềm, dẻo, nhưng vẫn dai và mỏng đúng yêu cầu.

Nhân bánh, ngoài mộc nhĩ, nấm hương, ruốc thịt hay ruốc tôm thì còn được cho thêm một vài gia vị theo “bí quyết gia truyền”  để hương vị thêm hấp dẫn và lạ miệng.

Bánh cuốn bột lọc Tuyên Quang
Bánh cuốn bột lọc Tuyên Quang

Thưởng thức món bánh cuốn Tuyên Quang:

Người Tuyên Quang thường ăn kèm bánh cuốn với chả viên. Chả được làm từ thịt lợn địa phương, sau khi băm nhỏ sẽ trộn với nấm hương và mộc nhĩ, sau đó nắm thành viên nhỏ và rán chín trước khi ăn. Chả có mùi thơm ngậy nhưng không quá béo, ăn kèm với những miếng bánh thơm ngon quả thực là rất hợp.

Nhiều người Tuyên Quang chia sẻ rằng, điều làm nên hương vị khác biệt và hấp dẫn của bánh cuốn Tuyên Quang chính là nước chấm.

Theo chủ một cửa hàng bánh cuốn có thâm niên 20 năm, nước chấm phải là nước ninh xương. Nước sánh, đậm đà vị xương nhưng vẫn có cảm giác “dịu ngọt” của xương hầm khi nếm thử ở đầu lưỡi.

Để tăng thêm vị ngon của nước chấm, người ta thường cho thêm hạt tiêu, ớt, chanh, hành khô chao mỡ và một chút lá mùi thái nhỏ. Tất cả tạo nên một bát nước chấm đặc biệt không lẫn vào đâu được.

Đối với những người con xứ Tuyên, bánh cuốn không chỉ là món ăn đậm đà hương vị quê hương mà còn là một trong nét đặc sắc của ẩm thực quê nhà mà họ luôn tự hào khi nhắc đến.

Thưởng thức món bánh cuốn Tuyên Quang
Thưởng thức món bánh cuốn Tuyên Quang