Bánh cuốn ngon nhất được làm từ gạo Mộc Tuyền

Bánh cuốn ngon nhất được làm từ gạo Mộc Tuyền vì tất cả những người làng Kênh đều cho rằng phải có gạo mộc tuyền mới làm được bánh cuốn ngon.

»  Xem thêm: Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon như ngoài hàng

Bánh cuốn ngon nhất được làm từ gạo Mộc Tuyền
Bánh cuốn ngon nhất được làm từ gạo Mộc Tuyền

Bánh cuốn ngon nhất được làm từ gạo Mộc Tuyền:

Ngày xưa mộc tuyền cũng là một thứ gạo ngon ở Nam Định nhưng lâu rồi có nhiều giống lúa mới năng suất cao hơn, ngon hơn nên ít ai còn trồng, nhiều nơi người ta còn không biết đến tên giống lúa ấy nữa, phải nhờ các đại lý thu gom từ Thái Bình đưa sang, các huyện Giao Thủy, Hải Hậu đưa lên. Gạo mộc tuyền thổi lên cơm ăn hơi khô nhưng làm bánh cuốn thì lại rất hợp. Bánh vừa mềm, vừa mịn, vừa róc lại có độ dai.

Gạo làm bánh cuốn ngon
Gạo làm bánh cuốn ngon

Làm bánh cuốn ngon từ gạo Mộc Tuyền:

Xay bột cũng phải xay bằng cối đá, mặt đá chầm chậm miết đều lên hạt gạo, có thế mới giữ được tơ gạo. Khi tráng, bánh chín kỹ, hơi nước thổi tấm bánh phồng lên trên mặt vỉ rồi xẹp xuống, rồi lại phồng lên một lần nữa thì mới là được. Xay bột bằng máy bánh tráng lên ăn bở bùng bục.

Bánh cuốn làng Kênh luôn có màu hơi ngà vàng. Mỗi lá bánh được thoa một tí mỡ nước hay dầu ăn để khỏi dính và tăng thêm chút ngậy, rắc vào đó mấy miếng mộc nhĩ thái nhỏ. Nước mắm ngon pha loãng ra, cho thêm một chút đường sao cho vừa dịu, nếu thực là nước mắm ngon thì không cần phải pha đường, thêm chanh hoặc giấm, ớt tươi, hạt tiêu xay.

Cứ thế miếng nọ gọi miếng kia. Có người có thói quen vừa ăn lại vừa húp nước chấm, ăn đến no mà không chán, người khỏe một mình có thể ăn đến cả cân bánh!

Xay gạo làm bột bánh
Xay gạo làm bột bánh

Món bánh cuốn làng Kênh làm từ gạo Mộc Tuyền:

 

Ăn bánh cuốn làng Kênh không cần nhiều “mồi”, chỉ vài ba miếng chả quế gọi là có. Ở Nam Định, đó là chả quế ở hàng Chí Thiện (đầu phố Hàng Sắt). Chả quyện quanh một súc gỗ tròn hay một cái ống bằng kim loại, lớp vỏ ngoài bén lửa mang màu vàng xuộm hoặc cánh gián, cắt miếng chả ra như cắt một miếng vỏ cây, thơm phưng phức, thế mới gọi là chả quế.

Người ta thường cho rằng ăn bánh cuốn phải có hành. Hành khô thái mỏng, phi đều lửa sao cho vừa vàng, giòn mà không cháy, khi ăn rắc lên mấy cánh hoặc cho vào bát nước chấm. Có người thích nhâm nhi một cọng rau mùi hay húng quế hơn là một miếng hành phi, nhưng có nó, thêm nó ở trong đĩa bánh cũng không sao, thêm thơm và thêm vui mắt.

 

Món bánh cuốn làng Kênh làm từ gạo Mộc Tuyền
Món bánh cuốn làng Kênh làm từ gạo Mộc Tuyền

Check Also

Bí quyết pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn

Bí quyết pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn sẽ giúp cho món bánh …