Món bánh cuốn gốc Bắc giữa lòng Sài Gòn hơn nửa thế kỷ

Món bánh cuốn là món ăn nức tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà Thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món “ruột” của người thành thị.

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

»  Xem thêm: Món bánh cuốn cà cuống độc đáo giữa lòng Sài Gòn

Món bánh cuốn gốc Bắc giữa lòng Sài Gòn hơn nửa thế kỷ
Món bánh cuốn gốc Bắc giữa lòng Sài Gòn hơn nửa thế kỷ

Món bánh cuốn gốc Bắc giữa lòng Sài Gòn:

Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954.

Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ.

Thưởng thức bánh cuốn gốc Bắc
Thưởng thức bánh cuốn gốc Bắc

 

Cảm nhận về món bánh cuốn gốc Bắc giữa Sài Gòn:

Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên đĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng ruộm và thơm nức. Thứ ăn kèm không thể thiếu là chén nước mắm mặn có vị hài hòa được pha theo công thức riêng và đĩa rau gồm: giá trụng, rau húng, rau mùi, và cả xà lách.

Dù là quán ngay trong hẻm nhưng vài người nhân viên ở đây dùng bộ đàm để trao đổi thông tin. Cứ có khách đi vào thì người đầu này lại truyền cho người đầu kia, nhanh thoăn thoắt, sau vài phút là dĩa bánh từ cuối con hẻm được mang ra.

Nguyên liệu làm bánh:

Cô Thủy, người đời thứ 2 đứng bếp quán Song Mộc, tiết lộ nguyên liệu làm bánh đều từ những thứ đời thường dễ kiếm như bột gạo, thịt heo, mộc nhĩ (nấm mèo), củ sắn… Bánh ngon hay không là nhờ đôi tay khéo léo của người tráng bánh, từ pha bột đến các bước tráng, hấp, bóc và cuốn bánh, phải nhanh và đều tay.

Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm bánh

Quán bánh cuốn gốc Bắc giữa lòng Sài Gòn:

Có mặt ở Sài Gòn hơn nửa thế kỷ trước, quán bánh cuốn Song Mộc từ đó cho đến bây giờ cũng vẫn là một quán nhỏ bên đường. Trong một con hẻm tấp nập ở khu Vườn Chuối (quận 3), không gian quán không cầu kỳ, chỉ có những chiếc bàn ghế nhựa được xếp ngay ngắn một bên, phía trên che vài tấm bạt ni-lông và những tán cây xanh.

Có lẽ chính nhờ nét giản dị này mà Song Mộc đã để lại ấn tượng trong lòng nhiều thực khách. Dù thành phố có thay đổi như thế nào, quán vẫn giữ những hình ảnh thân quen, dung dị của ngày xưa, vẫn là cái hương vị dân dã thơm ngon và đầy thương nhớ.

Quán bánh cuốn gốc Bắc nằm trong hẻm nhỏ
Quán bánh cuốn gốc Bắc nằm trong hẻm nhỏ

Check Also

Bí quyết pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn

Bí quyết pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn sẽ giúp cho món bánh …