Món bánh cuốn tôm thịt ngon nức tiếng xứ Thanh

Món bánh cuốn tôm thịt là món bánh cuốn nổi tiếng của miền đất xứ Thanh. Món bánh giản dị không cầu kì nhưng lại mang hương vị vô cùng đặc biệt và lôi cuốn.

Bánh cuốn tôm thịt Thanh Hóa luôn thu hút khách du lịch khi đến đây. Và bất kì ai khi đã nếm qua hương vị của Bánh cuốn tôm thịt Thanh Hóa một lần thì sẽ nhớ mãi không quên.

»  Xem thêm: Món bánh cuốn tôm bằng chảo thơm ngon

Món bánh cuốn tôm thịt ngon nức tiếng xứ Thanh
Món bánh cuốn tôm thịt ngon nức tiếng xứ Thanh

Món bánh cuốn tôm thịt ngon nức tiếng xứ Thanh:

Bánh cuốn đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt Nam. Có rất nhiều món bánh cuốn nổi tiếng như: Bánh cuốn trứng Thái Nguyên, Bánh cuốn gà phố cổ, Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh, Bánh cuốn chả bò Sài Gòn,… nhưng chắc hẳn thực khách sẽ không thể bỏ qua món bánh cuốn tôm thị Thanh Hóa. Món bánh cuốn này không hề cầu kì mà lại rất đơn giản chỉ bao gồm vỏ bánh bánh mềm, dai mướt và thơm hương bọc bên trong ít ruốc tôm vàng ruộm vậy mà ai cũng nhớ mãi khi đã từng nếm qua.

Sự khác biệt của bánh cuốn Thanh Hóa:

Không giống miền Bắc bánh cuốn Thanh Hóa có sự khác biệt cả về phần bánh và cách ăn bánh.

Một phần bánh cuốn ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu làm nên nó mà còn do tay nghề của người làm ra cái bánh đó.

Cách chế biến bánh cuốn Thanh Hóa:

Phần nguyên liệu làm bánh:

Nguyên liệu chính của bánh cuốn là gạo tẻ được thu hoạch từ vùng trồng lúa nổi tiếng của xứ Thanh như Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa và Hoằng Hóa.

Gạo đem ngâm từ 5 – 8 tiếng cho ngậm đủ nước rồi cho vào cối đá xay thành bột nước trắng mịn. Bột nước này được ủ qua đêm, đạt đến độ chua thích hợp rồi đem tráng. Bằng bàn tay khéo léo của người làm bánh những chiếc bánh làm ra được ví trăm chiếc như một, lá bánh trong suốt, nhìn mỏng tang mà dai dẻo không ngờ.

Phần vỏ bánh
Phần vỏ bánh

Phần nhân bánh:

Phần nhân bánh gồm có tôm nõn, thịt ba chỉ băm nhỏ cộng với hành phi phủ phía ngoài bánh. Đặc biệt, nhân bánh cuốn xứ Thanh được làm từ tôm sông Mã, cho vị ngọt lừ, đậm đà.

Bánh bày ra đĩa, nhẹ nhàng rắc phía trên những vẩy hành phi vàng ruộm, loáng thoáng ánh xanh mướt của cọng mùi ta. Đủ mọi sắc màu và hương vị đậm đà, béo ngậy hòa quyện trong một món ăn, như mảnh đất xứ Thanh hội tụ nhiều tài nguyên và văn hóa.

Phần nhân bánh
Phần nhân bánh

Phần nước chấm:

Nước chấm bánh chỉ là mắm nhưng phải là mắm cốt nổi tiếng được ủ chượp từ cá vùng biển xứ Thanh pha lên sóng sánh sắc nâu sáng vị đậm đà, vắt thêm vài giọt chanh cùng vài lát ớt nhưng lại rất vừa phải, thêm miếng chả nướng thơm mùi hành hoa ăn cùng bánh nóng thì không biết bao nhiêu cho đủ.

Giản dị như vậy thôi thế nhưng món Bánh cuốn tôm thịt Thanh Hóa làm siêu lòng biết bao thực khách khi đến mảnh đất này.