Món bánh cuốn trứng chan nước ninh xương Thái Nguyên

Món bánh cuốn trứng chan nước ninh xương Thái Nguyên nếu bạn đã một lần thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà riêng biệt của bánh mà không nơi đâu có được.

»  Xem thêm: Món bánh cuốn trứng Hà Giang mang hương độc đáo

Món bánh cuốn trứng chan nước ninh xương Thái Nguyên
Món bánh cuốn trứng chan nước ninh xương Thái Nguyên

Món bánh cuốn trứng chan nước ninh xương Thái Nguyên:

Phải gọi đúng cái tên “bánh cuốn trứng chan nước ninh xương” thì mới hiểu trọn vẹn nét đặc sắc của món ăn đất Thái. Thay bằng bát nước chấm mắm thông thường, người Thái Nguyên ăn bánh cuốn ốp lòng đào béo ngậy ngập trong bát nước hầm xương thanh ngọt.

Đó cũng chính là điểm tạo nên sự lôi cuốn của món ăn này, so với các vùng miền khác. Còn lại, phần bánh tương đối giống với vài chiếc bánh cuốn tráng mỏng, trứng gà đập vào giữa và thêm phần dinh dưỡng, thơm hương với vài miếng chả thịt lợn lá lốt.

Tuy nhiên, nếu muốn bánh cuốn gây ấn tượng mạnh với khách phương xa, người chế biến cần kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến để có được bát bánh cuốn ngon đúng điệu.

Món bánh cuốn trứng
Món bánh cuốn trứng

Cách chế biến món bánh cuốn trứng Thái Nguyên:

Nguyên liệu làm bánh:

Thứ gạo dùng để làm bánh thường là loại gạo ngon được trồng ngay tại địa phương như tám thơm, hương thơm, bắc thơm… và phải là gạo mới, không dùng gạo đã để từ vụ mùa trước, như vậy bột bánh mới để được lâu, vài ngày cũng không bị chua.

Bí quyết để bánh luôn mềm, dẻo và dai nằm ở việc ngâm gạo trong khoảng hai ngày mới đem xay.

Cách làm bánh cuốn trứng chan nước ninh xương:

Để làm chín bánh là cả một nghệ thuật trong việc sử dụng độ nóng hơi nước thật vừa, tráng bánh thật khéo, không quá dày, cũng không quá mỏng.

Người làm múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, hơi nước xuyên qua bề mặt mảnh vải sẽ làm chín bánh, lúc này người ta sẽ mở nắp vung ra, lấy chiếc nẹp tre lấy bánh ra ngoài.

Tiếp đến, họ đặt trên mâm và cho nhân thịt mộc nhĩ vào cuộn lại, cắt bánh làm đôi cho vào bát tô để sẵn. Sau khoảng vài cái bánh nhân thịt, người ta tráng một cái bánh nhân trứng gà lòng đào để lên trên.

Tráng bánh cuốn trứng Thái Nguyên
Tráng bánh cuốn trứng Thái Nguyên

Làm phần nước ninh xương ăn cùng bánh:

Như chính tên gọi cầu kỳ, linh hồn của món ăn nằm ở phần nước dùng được làm từ nước ninh xương, sánh, có vị béo đậm đà mà vẫn cho cảm giác dịu ngọt của xương hầm.

Bát bánh ấy sẽ không thể tròn vị nếu thiếu hành khô và một chút lá rau mùi thái nhỏ.

Thưởng thức món bánh cuốn trứng chan nước ninh xương:

Bạn sẽ không thể tìm ở đâu khác một bát bánh cuốn lại tràn trề thịt, trứng và mùi thơm quyện hòa của các loại gia vị rất đặc trưng như ở đây. Chỉ cần cắt vào bát vài miếng chả cuốn lá lốt, chan nước hầm xương và rắc rau thơm, hành phi lên trên là có thể bưng ra mời khách.banh cuon

Bánh cuốn trứng chan nước ninh xương của Thái Nguyên thật sự là một món ăn “gây nghiện”. Nước dùng đậm đà, vị trứng béo bùi vỡ tan trong miệng, bánh mềm và chả lốt thơm da diết sẽ khiến bất kỳ vị khách khó tính nào cũng phải gật gù khen ngon. . Ăn xong một bát, vị béo bùi ngầy ngậy vương trên đầu lưỡi khiến thực khách không khỏi lưu luyến, và cũng chẳng lạ gì nếu người nào khỏe ăn được hai bát một lúc bởi món ăn không dễ gây ngấy.

Thưởng thức món bánh cuốn trứng
Thưởng thức món bánh cuốn trứng